Please ensure Javascript is enabled for purposes of website accessibility Skip to main content

Vietnamese

Khám Sàng Lọc Ung Thư VúCác Câu Hỏi Thường Gặp

Ung thư vú là gì?

Vú bao gồm ba phần chính: các tuyến, các ống dẫn và các mô liên kết. Ung thư là từ để chỉ một nhóm các bệnh gây ra bởi sự tăng trưởng bất thường hoặc không kiểm soát được của các tế bào trong cơ thể. Ung thư vú xảy ra khi các tế bào trong vú tăng trưởng bất thường hoặc không kiểm soát được. Cả đàn ông lẫn phụ nữ đều có thể bị mắc ung thư vú.

Bệnh có triệu chứng gì không?

Trong giai đoạn đầu, bệnh ung thư vú thường không có triệu chứng gì. Thường xuyên khám sàng lọc ung thư vú là cách tốt nhất để phát hiện trước khi các triệu chứng xuất hiện. Triệu chứng có thể là một khối u và/hoặc đau một hoặc hai bên vú; nhưng các triệu chứng này có thể được gây ra bởi nhiều nguyên do. Các triệu chứng khác bao gồm sưng, đổi màu da, và đổi màu núm vú.

Quý vị nên nói chuyện với bác sĩ về tiền sử bệnh của gia đình cũng như của bản thân quý vị. Bác sĩ của quý vị sẽ giúp quyết định nên làm gì là tốt nhất.

Chụp quang tuyến vú (mammogram) là gì?

Chụp quang tuyến vú là một hình ảnh chụp bằng tia x-quang được dùng để phát hiện bệnh ung thư vú ở những phụ nữ có hoặc có thể không có dấu hiệu hay triệu chứng bệnh.

Ai nên chụp quang tuyến vú?

Lực Lượng Đặc Nhiệm Phòng Bệnh Hoa Kỳ (United States Preventive Services Task Force) khuyến cáo:

 • Phụ nữ tuổi từ 50 đến 74 nên chụp quang tuyến vú hai năm một lần.
 • Phụ nữ tuổi từ 40 đến 49 nên nói chuyện với bác sĩ để biết nên làm gì là tốt nhất.
 • Một số tổ chức quốc gia khuyến cáo mọi người nên bắt đầu khám sàng lọc chụp quang tuyến vú trước tuổi 50. Chúng tôi khuyến khích quý vị nói chuyện với bác sĩ để biết nên làm gì là tốt nhất.
 • Phụ nữ dưới 40 tuổi và trên 74 tuổi nên nói chuyện với bác sĩ của mình.

Cũng như với các lần khám sàng lọc lâm sàng khác, vui lòng nói chuyện với bác sĩ của quý vị để biết nên làm gì là tốt nhất. [1]

 

Chụp quang tuyến vú được thực hiện thế nào?

Một chuyên viên x-quang đặt vú của quý vị, từng bên một, lên một máy chụp x-quang đặc biệt. Máy này ép lên vú để việc chụp được hình ảnh rõ ràng trở nên dễ hơn. Quý vị sẽ cảm nhận được sức ép trong vài giây. Xét nghiệm tiến hành trong khoảng 20 phút.

Tôi có nên lo lắng về tia bức xạ từ việc chụp quang tuyến vú không?

Không, lượng bức xạ phát ra trong một lần chụp quang tuyến vú hoàn toàn không đáng kể.

Tôi cần làm gì để chuẩn bị cho một lần chụp quang tuyến vú?

Quý vị nên nói chuyện với cơ sở thực hiện chụp quang tuyến vú để biết thông tin về việc chuẩn bị.

Một số hướng dẫn hữu ích:

 • Nếu quý vị vẫn còn chu kì kinh nguyệt, hãy cố đặt hẹn chụp quang tuyến vú vào tuần trước kỳ kinh. Khi đó vú có thể ít nhạy cảm và sưng hơn. Chụp quang sẽ ít đau hơn.
 • Nếu quý vị có cấy ghép ngực, hãy cho cơ sở biết thông tin này khi quý vị đặt hẹn.
 • Mặc quần áo dễ cởi ra; như vậy quý vị sẽ chỉ phải cởi đồ từ eo trở lên.
 • Dùng chất khử mùi hoặc nước hoa có thể gây nhiễu cho hình ảnh chụp quang; quý vị không được dùng những loại này khi đến hẹn.
 • Nếu quý vị đã từng chụp quang tuyến vú tại một cơ sở y tế khác, hãy yêu cầu họ gửi ảnh chụp x-quang đến cơ sở mới để so sánh kết quả cũ với kết quả mới.

Nếu bác sĩ của tôi thấy có vấn đề từ ảnh chụp quang thì sao?

Có rất nhiều nguyên do để giải thích cho những hình ảnh hiện lên trên kết quả chụp quang. Điều tốt nhất quý vị có thể làm là nói chuyện với bác sĩ về kết quả xét nghiệm của mình. Bác sĩ sẽ giúp quý vị hiểu được kết quả.

 

Hãy nói chuyện với bác sĩ để biết nên làm gì là tốt nhất. Nếu quý vị cần hỗ trợ trong việc tìm bác sĩ, hãy gọi cho chúng tôi tại 855-469-7226 (miễn phí cước gọi).

Các Câu Hỏi Thường Gặp (FAQs, Frequently Asked Questions) Về Khám Sàng Lọc Ung Thư Cổ Tử Cung

Ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là phần thấp hơn, hẹp của tử cung. Tử cung nằm ở bụng dưới, gần thận. Ung thư cổ tử cung xảy ra khi các tế bào trong cổ tử cung tăng trưởng bất thường hoặc không kiểm soát được. Ung thư là từ để chỉ một nhóm các bệnh gây ra bởi sự tăng trưởng bất thường hoặc không kiểm soát được của các tế bào trong cơ thể.

Bệnh có triệu chứng gì không?

Thông thường, bệnh không có triệu chứng gì. Đôi khi, ung thư cổ tử cung đã tiến triển đến giai đoạn cuối có thể gây ra chảy máu hoặc chảy dịch từ âm đạo; nhưng các triệu chứng này có thể được gây ra bởi các nguyên nhân khác. Thường xuyên khám sàng lọc ung thư cổ tử cung là cách tốt nhất để phát hiện trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Quý vị nên nói chuyện với bác sĩ về tiền sử bệnh của gia đình cũng như của bản thân quý vị. Bác sĩ của quý vị sẽ giúp quyết định nên làm gì là tốt nhất.

Xét nghiệm Pap là gì?

Xét nghiệm Pap là khám sàng lọc để phát hiện thay đổi trong cổ tử cung. Xét nghiệm này đôi khi còn được gọi là phương pháp xét nghiệm để phát hiện ung thư cổ tử cung sớm.

Ai cần làm xét nghiệm Pap?

United States Preventive Services Task Force khuyến cáo:

 • Phụ nữ tuổi từ 21 đến 65 nên khám sàng lọc ba năm một lần.
 • Phụ nữ tuổi từ 30 đến 65 cũng nên xét nghiệm HPV khi làm xét nghiệm Pap. Nếu xét nghiệm này được làm cùng lúc với xét nghiệm Pap, mỗi phụ nữ nên khám sàng lọc năm năm một lần.
 • Phụ nữ dưới 21 tuổi và trên 65 tuổi nên yêu cầu bác sĩ của mình tư vấn.

Cũng như với các lần khám sàng lọc lâm sàng khác, vui lòng nói chuyện với bác sĩ của quý vị để biết nên làm gì là tốt nhất.  [1]

 

 

Virus Papilloma ở Người (HPV, Human Papilloma Virus) là gì?

Virus papilloma ở người là một bệnh truyền nhiễm gây ra u nhú trên các phần khác nhau của cơ thể. Bệnh này rất phổ biến. Có hơn 40 loại (hoặc chủng) gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục nam và nữ. Phần lớn các chủng virus được coi là nguy cơ thấp. Chúng không liên quan đến ung thư cổ tử cung và thường bệnh sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, có hơn 14 loại được coi là nguy cơ cao và liên quan đến ung thư cổ tử cung. HPV được lây qua tiếp xúc da chạm da, bao gồm quan hệ tình dục đường âm đạo, đường hậu môn, hoặc đường miệng.

Tôi nên làm gì để tự bảo vệ mình không bị nhiễm HPV?

 

Một cách quan trọng quý vị có thể tự bảo vệ bảo thân là xét nghiệm Pap thường xuyên từ năm 21 tuổi. Tiêm vắc xin chống HPV cũng có thể giúp bảo vệ quý vị. Vắc xin này dành cho phụ nữ tuổi từ 11 đến 26 và nam giới tuổi từ 11 đến 21 và cần được tiêm làm ba đợt. Quý vị vẫn nên thường xuyên thực hiện xét nghiệm Pap cho dù đã được tiêm vắc xin.

 

Quý vị nên nói chuyện với bác sĩ để biết thêm các cách bảo vệ bản thân.

 

Nên thực hiện xét nghiệm Pap lúc nào là tốt nhất?

Tốt nhất là quý vị thực hiện xét nghiệm pap vào khoảng giữa của chu kỳ kinh nguyệt. Làm xét nghiệm Pap khi đang có kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

 

Khám sàng lọc ung thư cổ tử cung được thực hiện thế nào?

Khám sàng lọc ung thư cổ tử cung đơn giản và nhanh chóng. Chỉ mất đến chưa đầy một phút. Khi quý vị nằm trên bàn khám, bác sĩ sử dụng một dụng cụ đặc biệt (kẹp mỏ vịt) để mở âm đạo.

 

Để làm xét nghiệm Pap, một số lượng nhỏ tế bào được lấy từ cổ tử cung bằng một cái chổi hoặc một dụng cụ khác. Tế bào được đựng trong một chất lỏng và sau đó gửi đến phòng xét nghiệm. Để làm xét nghiệm HPV, đôi khi mẫu tế bào để làm xét nghiệm Pap cũng được dùng cho xét nghiệm HPV. Đôi khi, bác sĩ lấy hai mẫu tế bào.

 

Hãy nói chuyện với bác sĩ để biết nên làm gì là tốt nhất. Nếu quý vị cần hỗ trợ trong việc tìm bác sĩ, hãy gọi cho chúng tôi tại 855-469-7226 (miễn phí cước gọi).[1] http://www.uspreventiveservicestaskforce.org/Page/Document/UpdateSummaryFinal/cervical-cancer-screening

2 http://www.cdc.gov/cancer/cervical/

3 http://www.cdc.gov/std/spanish/vph/stdfact-hpv-s.htm

Khám Sàng Lọc Ung Thư Trực Tràng Các Câu Hỏi Thường Gặp

Ung thư trực tràng là gì?

Trực tràng chỉ ruột kết và ruột thẳng. Phần này của cơ thể nằm ở đầu cuối của ruột già. Ung thư là từ để chỉ một nhóm các bệnh gây ra bởi sự tăng trưởng bất thường hoặc không kiểm soát được của các tế bào trong cơ thể. Ung thư trực tràng xảy ra khi các tế bào trong trực tràng tăng trưởng bất thường hoặc không kiểm soát được. Thông thường những sự tăng trưởng bất thường được gọi là khối u và có thể là khối u ác tính hoặc khối u lành tính.

 

Bệnh ung thư trực tràng có triệu chứng gì không?

Những người khác nhau sẽ trải qua những triệu chứng khác nhau của bệnh ung thư trực tràng. Một số người sẽ không trải qua bất kỳ triệu chứng gì. Triệu chứng phổ biến nhất là có máu trong phân; nhưng triệu chứng này có thể được gây ra bởi các nguyên nhân khác. Thường xuyên khám sàng lọc ung thư trực tràng là cách tốt nhất để phát hiện[1] trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Quý vị nên nói chuyện với bác sĩ về tiền sử bệnh của gia đình cũng như của bản thân quý vị. Bác sĩ của quý vị sẽ giúp quyết định nên làm gì là tốt nhất.

Ai cần được khám sàng lọc bệnh ung thư trực tràng?

Hướng dẫn của United States Preventive Services Task Force cho biết:

 • Nam giới và phụ nữ tuổi từ 50 đến 75 nên được khám sàng lọc bằng xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân có độ nhạy cảm cao (FOBT, fecal occult blood testing), xét nghiệm hóa miễn dịch phân (FIT, fecal immunochemical testing), soi ống mềm đại tràng xích ma, hoặc nội soi trực tràng.
  • Nam giới và phụ nữ thực hiện FOBT hoặc FIT thì nên khám sàng lọc mỗi năm một lần.
  • Nam giới và phụ nữ thực hiện soi ống mềm đại tràng xích ma thì nên khám sàng lọc năm năm một lần.
  • Nam giới và phụ nữ thực hiện nội soi trực tràng thì nên khám sàng lọc mười năm một lần.
  • Nam giới và phụ nữ dưới 50 tuổi và trên 75 tuổi nên nói chuyện với bác sĩ của mình.

Cũng như với các xét nghiệm khám sàng lọc lâm sàng khác, vui lòng nói chuyện với bác sĩ của quý vị để biết nên làm gì là tốt nhất.

 

Xét nghiệm hóa miễn dịch phân (FIT) là gì?

Xét nghiệm hóa miễn dịch phân (FIT ) được dùng để tìm máu trong phân. Xét nghiệm này có thể phát hiện máu không nhìn thấy được nếu dùng cách khác. Xét nghiệm được thực hiện nhanh và dễ làm tại nhà riêng của quý vị và không cần chuẩn bị gì đặc biệt. Nếu quý vị có kết quả FIT dương tính, quý vị nên đặt hẹn khám với bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân gây chảy máu.

 

Nếu xét nghiệm sàng lọc ung thư trực tràng tìm thấy có vấn đề khác thường thì sao?

Nếu xét nghiệm sàng lọc có kết quả bất thường, quý vị có thể được khuyến cáo làm thêm các xét nghiệm khác. Các xét nghiệm khác này bao gồm chụp x-quang bộ phận đường ruột, xét nghiệm soi ống mềm đại tràng xích ma, hoặc, thường gặp nhất, là nội soi trực tràng. Điều tốt nhất quý vị có thể làm là nói chuyện với bác sĩ về kết quả xét nghiệm của mình. Bác sĩ sẽ giúp quý vị hiểu được kết quả.

Soi ống mềm đại tràng xích ma là gì?

Soi ống mềm đại tràng xích ma là một xét nghiệm giúp phát hiện ung thư trực tràng. Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách lấy một ống dày bằng ngón tay và nhẹ nhàng đưa vào hậu môn. Ống này được từ từ đưa lên ruột thẳng và ruột kết dưới và được dùng để định vị u bướu, chảy máu, hoặc tăng trưởng của tế bào ung thư.

Nội soi trực tràng là gì?

Nội soi trực tràng là một xét nghiệp giúp phát hiện ung thư trực tràng. Thủ thuật này được thực hiện bằng cách lấy một ống mỏng và dẻo rồi nhẹ nhàng đưa ống vào hậu môn. Việc này sẽ cho phép bác sĩ nhìn vào trực tràng và lớp lót bên trong của ruột già.

 

Hãy nói chuyện với bác sĩ để biết nên làm gì là tốt nhất. Nếu quý vị cần hỗ trợ trong việc tìm bác sĩ, hãy gọi cho chúng tôi tại 855-469-7226 (miễn phí cước gọi).[1] http://www.colonoscopyassist.com/Fecal_Occult_Blood_Test.html

2 http://www.cdc.gov/cancer/colorectal/

3 http://www.uspreventiveservicestaskforce.org/Page/Document/UpdateSummaryFinal/colorectal-cancer-screening

4 http://www.cancer.gov/types/colorectal/screening-fact-sheet#q1